Chanh leo hay chanh dây là loại quả dùng để chế biến thức uống giải nhiệt mùa hè cực tốt. Nhưng bạn vẫn cần chú ý sử dụng loại quả này đúng cách để tránh những tác hại không đáng có.
Chanh leo là loại quả rất giàu nguồn vitamin thiết yếu cung cấp cho cơ thể, đồng thời là loại thức uống giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè nóng bức.
Chanh leo chứa rất nhiều loại acid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin... đồng thời còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào.
Ngoài vitamin, chanh leo cũng đã được chứng minh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3 và các acid tự do đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh leo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Bởi thế, chiết xuất từ chanh leo còn có tác dụng chống lại bệnh ung thư một cách mạnh mẽ.
Hàm lượng chất xơ trong chanh leo rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Vì thế, chanh leo cũng được sử dụng để giải quyết các vấn đề về sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Tuy chanh leo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu quá lạm dụng loại quả này sẽ dẫn đến những hậu quả xấu. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng chanh leo:
1. Không được ăn cả hạt
Những chất dinh dưỡng của chanh leo hầu hết nằm trong lớp màng nhầy bám vào hạt chanh gọi là áo hạt. Còn hạt chanh dây gần như không chứa chất dinh dưỡng nào.
Bởi thế, nếu bạn ăn chanh leo cả hạt, không những bạn không bổ sung được thêm nguồn dinh dưỡng mà còn gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Nếu ăn quá nhiều hạt chanh leo khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài bằng đường tiêu hóa được thì những hạt còn lại trong quá trình di chuyển có thể vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già khiến bạn bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
2. Người bị dị ứng, viêm loét dạ dày không nên ăn
Chanh leo có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Chính vì thế, người có cơ địa dị ứng cần thận trọng thử trước với số lượng ít, cảm thấy an toàn thì mới nên ăn.
Chanh leo có nhiều axit hữu cơ có thể gây tổn thương cho người bị viêm loét dạ dày, vì thế người mắc bệnh này nên tránh xa chanh leo.
3. Không dùng chung với một số loại thuốc
Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Bởi vậy bạn cần lưu ý khi đã sử dụng những loại thuốc trên thì không nên uống chanh leo.
Danong.com
Excellent!
Trả lờiXóa