Tổ chức Sức khỏe trẻ em thế
giới khuyên mọi người nên đề cao cảnh giác loại bỏ các độc tố nhà bếp
bắt đầu từ thói quen an toàn vệ sinh. "Hãy làm cho nhà bếp của bạn trở
thành một nơi lành mạnh để tạo ra những bữa ăn ngon, an toàn cho gia
đình", đó là thông điệp của tổ chức này được đăng tải trên trang
Mindbodygreen.
Các sản phẩm làm từ nhựa nói chung là độc hại từ quá trình sản xuất, sử
dụng và xử lý chất thải về sau. Một số loại nhựa được sử dụng trong nhà
bếp và đồ gia dụng có thể sản sinh hóa chất độc, dễ dàng thôi sang thực
phẩm, đồ uống và tồn tại lởn vởn lâu dài trong không khí.
Đồ nhựa giá rẻ rất độc hại cho sức khẻo của bạn
Do đó mọi người được khuyên nên lựa chọn những sản phẩm gia dụng an toàn cho sức khỏe làm từ thủy tinh, gốm hoặc thép không gỉ, có thể dễ dàng mua ở cửa hàng tạp hóa. Còn nếu bạn vẫn thích dùng đồ nhựa, hãy chọn loại có thể tái chế để ít nhất chúng không gây ô nhiễm môi trường về sau.
Chảo chống dính
được phủ một lớp hóa chất rất độc và tồn tại lâu trong môi trường.
Perfluorooctanoic axit, hóa chất được sử dụng để tạo ra teflon, là chất
chống dính có thể gây ung thư nếu xâm nhập vào cơ thể. Nó có thể gây hại
cho thận, gan, cũng như các rối loại về sinh sản.
Mặc dù các nhà sản xuất quảng cáo rằng loại chảo này không có hóa chất
độc hại, nhưng thực tế khi nấu ở nhiệt độ cao, perfluorooctanoic axit có
thể bốc hơi từ bề mặt chống dính. Mặt khác bề mặt chảo chống dính bị
trầy xước cũng có thể làm cho hóa chất thôi ra và bám vào thức ăn.
Có những lựa chọn thay thế an toàn hơn cho đồ dùng nấu nướng của bạn
thay vì dùng đồ chống dính. Đó có thể là dụng cụ thủy tinh, gốm sứ, thép
không gỉ, gang...
Bạn cũng nên chọn chảo chống dính chất lượng để tránh mang bệnh
Dùng thực phẩm hữu cơ tươi, sạch là cách an toàn nhất để đảm bảo rằng
bạn đang hấp thu được các loại hoa quả, thịt và rau lành mạnh, tốt cho
sức khỏe. Các loại thực phẩm có gắn nhãn “100% hữu cơ” thì không chứa
các sinh vật chuyển gene (là sản phẩm đã được biến đổi gene trong phòng
thí nghiệm). Mặc dù thực tế thực phẩm hữu cơ đắt hơn bình thường nên ít
gia đình có điều kiện mua.
Thuốc trừ sâu là chất độc, trong nhiều trường hợp, nó còn độc hại hơn
nhiều so với sức phá hoại của sâu bọ. Thuốc bảo vệ thực vật đã được
chứng minh gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh hen suyễn, tăng
động, các vấn đề rối loạn hành vi, ung thư, khuyết tật, rối loại sinh
sản và gây tổn thương đến sự phát triển của não.
Bạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh trong nhà bếp của mình bằng việc vệ sinh hằng ngày và những thói quen bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên thay vì dùng hóa chất.
5. Sử dụng thuốc tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiênBạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh trong nhà bếp của mình bằng việc vệ sinh hằng ngày và những thói quen bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên thay vì dùng hóa chất.
Để giữ cho nhà bếp sạch sẽ mà không độc hại, hãy sử dụng chất tẩy rửa
có lợi cho môi trường lại không để lại mùi hóa chất khó chịu trên chén
bát, sàn, bếp hoặc các thiết bị khác. Hãy làm vệ sinh nhà bếp để ngăn
ngừa nhiễm khuẩn bằng cách sử dụng hydrogen peroxide hoặc dầu cây trà.
phununet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét