Bạn nghĩ
thế nào khi có thể giảm rủi ro bị bệnh tim, tăng sức mạnh , giữ được vẻ trẻ
trung lâu dài chỉ trong vòng một thời gian chưa bằng thời gian coi vài quảng
cáo truyền hình. Thật vậy muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng
không đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường đươc
khuyên như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng , sức khoẻ tim mach và phòng chống ung thư thì có những cách tuyệt vời , cực kỳ đơn giản có thể cải thiện hạnh phúc của bạn một cách đáng kinh ngạc. Vậy thì bạn hãy dành một vài phút để thử……và bảo đảm bạn sẽ có thể tăng cường sức khoẻ của bạn trong khoảng khắc!
Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng , sức khoẻ tim mach và phòng chống ung thư thì có những cách tuyệt vời , cực kỳ đơn giản có thể cải thiện hạnh phúc của bạn một cách đáng kinh ngạc. Vậy thì bạn hãy dành một vài phút để thử……và bảo đảm bạn sẽ có thể tăng cường sức khoẻ của bạn trong khoảng khắc!
Chống
ung thư (fight cancer)
Ăn trái cây với cả vỏ.
Vỏ trái táo đem lại nhiều lợi ích. Theo các thí nghiệm mới đây thì trong vỏ
trái táo đỏ (Red Delicious Apple) có hơn chục hóa chất ngăn chặn sự phát triển
của ung thư vú, gan và kết tràng. Giáo sư Rul Hai Liu thuộc Đại học Cornell cho
rằng vỏ các loại táo khác cũng rất tốt. Để tránh nhiễm độc thuốc trừ sâu nên
mua táo hữu cơ
Dùng những thuốc dinh dưõng bổ
sung cho đúng.
Uống đủ liều lượng vitamin D và calcium sẽ giảm
rất nhiều rủi ro bị ung thư vì theo giáo sư Joan Lappe thuộc Đại học Creighton
“vitamin D tăng cường hệ miễn nhiễm trong cơ thể và là lực lương tiền phong
chống ung thư ”. Da có thể sản xuất vitamin D nhờ ánh nắng mặt trới
nhưng các nhà khoa học cho biết là tốt nhất nên uống thuốc vitamin D bổ sung để
đảm bảo có đủ vitamin này trong cơ thể ( 1,100 IU là đủ và an toàn)
Làm
chậm lão hóa (slow aging)
Hít dầu thơm lavender hay rosemary..Mùi
thơm của lavender (oải hương) giúp bạn ngủ ngon giấc vào ban đêm
Nhưng
lavender cũng rất tốt cho bạn vào ban ngày. Trong nghiên cứu mới đây một số phụ
nữ tình nguyện hít dầu thơm lavender/rosemary (oải hương/ huơng thảo )nguyên
chất trong 5 phút. Kết quả cho thấy là mức hormone cortisol trong nước bọt giảm
24 phần trăm. Điều này rất tốt vì cortisol là hormone gây căng thẳng tâm thần,
làm tăng huyết áp và hủy hoại hệ miễn nhiễm .
Hơn
nữa,những người hít nước dầu thơm lavender (oải hương)có nồng độ thấp hoặc nước
dầu thơm rosemary (hương thảo)có nồng độ cao sẽ thải đươc dễ dàng hơn các gốc tự
do tức là những phân tử làm tiến trình lão hoá và bệnh tật tăng nhanh
Cây oải hương
|
Cây hương thảo
|
Cắt
giảm cholesterol (cut cholesterol)
Rắc pistachios trên sà-lách
Thí nghiệm thực hiện tại Đại học Pennsylvania cho thấy là nếu ăn 1 ½ ounce (hoặc
một nắm) pistachios (hồ trân) mỗi ngày thì sau bốn tuần cholesterol toàn phần
giảm trung bình 6.7 phần trăm và cholesterol xấu (LDL) giảm 11.6 phần trăm. Lợi
ích chính của sự suy giảm này là rủi ro bị bệnh tim sẽ giảm theo ( nếu mức
cholesterol toàn phần giảm đươc 7 phần trăm thì rủi ro bị bệnh tim giảm 14
phần trăm).
Theo giáo
sư Penny Kris-Etherton trưởng nhóm nghiên cứu thì pistachios là nguồn cung cấp
tốt nhất các sterol thực vật tức là những hợp chất có tác dụng hấp thu
cholesterol. Cũng nên biết là 1 ounce pistachios chỉ chứa có 100 calori vì vậy
nên bớt dầu dấm ( dressing) hoặc nên ít dùng bơ hay dầu và rắc thêm
pistachios lên trên sà-lách
Dùng mật lúa mạch thay vì dùng
đường.
Chất ngọt
này đã đươc dùng từ thời cha ông chúng ta để bôi lên vết thương vì có tính sát
trùng
Mật luá
mạch (buckwheat honey) cũng có những lợi ích khác tỉ như làm chậm sự oxy hoá của
LDL cholesterol bởi vì khi cholesterol xấu này bị oxi-hoá thì nó sẽ tạo những
mảng plaque lắng đọng lên thành mạch máu .
.
Làm dịu
các cơn bừng nóng (cool hot flashes)
Thở thật sâu.
Theo ba nghiên cứu mới nhất thì thở đằng bụng thật sâu và chậm có thể giảm nhịp
độ bị các cơn bừng nóng xuống phân nửa. Lý do bị các cơn bừng nóng một phần là
vì estrogen giảm, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng tinh trạng căng thẳng tâm
thần có phần trách nhiệm trong đó vì nó khởi kích hệ thần kinh giao cảm tức là
phần mạng lưói thần kinh có trách nhiệm về “phản ứng đánh hoặc chạy” Cách giải
quyết là thở thật sâu để thúc đẩy hệ thần kinh đối giao cảm tăng hoạt phản ứng
thư dãn của cơ thể và nhờ thế nhịp tim sẽ chậm lai, cơ bắp sẽ thư dãn, và huyết
áp sẽ giảm.
Bạn hãy
ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, thở thật sâu, Hít vào đằng mũi. Thở ra đằng
mồm. Nhắm mắt lại để khỏi bị phân tâm.. Giữ làm sao cho bụng ấn vào thấy mềm--
như vậy bụng có thể lên xuống theo mỗi nhịp thở
Giữ cho
mắt được tinh tường (keep your vision sharp)
Ăn một quả trứng.
Cà-rốt cũng tốt, nhưng nghiên
cứu cho thấy là trứng là nguồn tốt nhất để cung ứng chất chống oxi hoá
carotenoid bổ cho mắt. Lutein và zeaxanthin là hai chất carotenoid chủ yếu đối
với mắt vì chỉ có hai chất này là có bổ dưỡng cho phấn vàng của võng mô mắt
Trứng
không chứa nhiều lutein và zaxanthin bằng các rau có lá xanh đậm, nhưng theo
giáo sư Elizabeth Johnson thì cơ thể hấp thu các chất chống oxi hoá này từ trứng
dễ dàng hơn.
Bạn đừng e
ngại là mức cholesterol sẽ tăng nếu ăn trứng bởi vì ăn một quả trứng mỗi ngày
tăng lượng lutein trong máu lên 26 phần trăm và zeaxanthine lên 38 phần trăm mà
không làm tăng mức cholesterol hay triglycetride
Tránh
đừng để bị viêm(reduce dangerous inflammation)
Ăn một tô ngũ cốc nguyên hạt
Nhóm Iowa Women’s Research Group đã
quan sát khoảng 42,000 phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh trong vòng 15 năm và đã báo cáo
là những phụ nữ ăn từ 11 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên mổi tuần sẽ có ít
nguy cơ bị chết vì những xáo trộn do viêm gây ra so với những người ăn ít hơn (
xáo trộn do viêm gây ra là những bệnh có liên hê tới chứng viêm mạn tính kể cả
tiểu đường, hen xuyễn, và bệnh tim)
Theo giáo
sư David R. Jacobs thuộc Đại học Minnesota thì “ ngũ cốc nguyên hạt chứa
những thành phần có hoạt tính sinh học của cây cối. Những cái gì giúp cho cây
cối sống đươc thì cũng giúp cho người ăn cây cối đó sống được”
Các ngũ
cốc nguyên hạt nên dùng là oatmeal (bột yến mạch), brown rice (gạo lức), dark
bread, whole grain breakfast cereal, bulgur, và popcorn.(bắp rang)
oatmeal
|
Brown rice
|
Dark bread
|
Whole gain breakfast
cereal
|
Bulgur
|
Popcorn
|
Rèn
luyện sức mạnh cơ bắp (buid muscle strength)
Duỗi thẳng chân.
Nếu bắp thịt chân bị cứng thì bạn hãy duỗi thẳng chân ra. Làm như vậy bạn sẽ
không những cải thiện tính chất mềm dẻo mà con tăng cường sức mạnh của cơ bắp.
Thí nghiệm
thực hiện trong 6 tuần lễ với 30 ngụời lớn bị cứng gân hố khoeo (hamstrings)
chứng tỏ là nếu luyện tập co duỗi chân 5 ngày một tuần thì sẽ làm bắp thịt bớt
cứng và gia tăng tầm hoạt đông
Gân hố khoeo
(hamstrings) ở phiá sau chân
|
Tăng
chất chống oxi hóa (boost antioxidants)
Thêm trái bơ (avovado) vào sà-lách.
Rau đều không có chất béo, nhưng chúng ta lại cần chất béo trong bữa ăn để hấp
thu các chất carotenoid chống ung thư.
Trong môt
thí nghiệm tại Đại học Ohio một số người tìinh nguyện đã ăn sà-lách có avocado
lát mỏng hoặc không có avocado . Thử máu cho thấy là những người ăn avocado có
một lương lutein cao gấp 5 lần, alpha carotene gấp 7 lần và beta carotene gấp
15 lần
Ăn trái sung (figs) phơi khô
. Các trái cây sấy khô chứa nhiều
chất chống oxi hóa—đặc biệt là trái sung và trái mận (plums).. Một nhúm trái
sung khô (lối 1 ½ ounce) tăng khả năng chống oxy hóa lên 9 phần trăm gần như gấp
đôi so với một tách trà xanh.
Trái bơ
|
Trái
sung phơi khô
|
Ăn sà-lách trái cây.
Một hỗn hợp cam, táo, nho, và blueberries có sức mạnh chống oxi hoá gấp 5 lần so
với khi chỉ ăn có một trong những thứ trái cây ấy mà thôi Các thành phần
dùng để trộn sa- lách trái cây sắp theo thứ tự độ chứa phenol là việt quất
(cranberries), táo, nho đỏ, dâu, dứa, chuối, đào, cam và lê
( phenol
là một loại hoá chất thực vật có thể giảm rủi ro bị bệnh mạn tính)
Giữ nụ
cười lành mạnh (keep your smile healthy)
Hãy hôn thắm thiết người bạn tình.
Theo bác sĩ nha khoa Anne Murray thuộc Viện Academey of General Dentistry nụ hôn
làm tiết nước bọt trong miệng và như vậy các vi khuẩn làm sâu răng sẽ bị tiêu
diệt. Nếu chẳng may bạn chẳng có ai để mà hôn thì hãy chịu khó dùng loại kẹo
“gơm” không đường có chứa xilytol
Bảo vệ
da dày chống vi khuẩn ( protect your stomach from bugs)
Vặn thấp nhiệt độ tủ lạnh.
Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh cao hơn 40 độ F thì thức ăn trong tủ lạnh sẽ bị hư vì
các vi khuẩn bắt đầu nhân bội. Tại Hoa lỳ mỗi năm có trên 75 triệu ngưới bị
đau vì thức ăn nhiễm khuẩn và số người chết lên tới 5000. Vì vây tủ lạnh phải có
bộ phận điều nhiệt để giữ cho nhiệt độ đủ thấp
Ngăn
ngừa chứng đau đầu(prevent headache)
Hãy ngẩng đầu lên.
Bác sĩ Roger Cady phó chủ tịch hội National Hedache Foundation nhận định “ tư
thế của đầu là một trong những yếu tố có liên quan tới đau đầu
đưoc ít người biết tới nhất ”
Một trong
những tư thế có hại là “ chúi đầu về phiá trước” ( forward head posture-
FHP). Nếu cổ bạn cúi về phiá trước bạn sẽ phải ngước đầu lên để nhìn, điều này
có thể làm các dây thần kinh và cơ bắp ở phiá dưới sọ đầu bị đè ép.
Tư thế FHP
này thông thường xẩy ra khi làm việc với máy điện toán. Bác sĩ Colleen Baker
thuộc Headache Care Center, Springfield, MO, đưa ra những khuyến cáo sau đây
nhằm giúp bạn giữ cho đầu thẳng mỗi khi sử dụng máy điện toán:
- tưởng
tượng có một sợi dây buộc vào đỉnh đầu và kéo lên trên
- kiểm
điểm định kỳ xem tai của bạn có ở ngay phiá trên vai hay không
- sắp đặt
để máy điện toán nhắc nhở bạn lập lại hai điều trên đây sau mỗi nửa tiếng đồng
hồ.
-giữ cho
trí óc minh mẫn
Uồng 2 tách trà xanh mỗi ngày.
Nghiên cứu cho thấy là trà xanh điều hoà mức cholesterol và có thể giảm rủi ro
bị ung thư.. Các nhà khoa học còn nhận định là trà xanh bảo vệ chức năng nhận
thức. và càng uống nhiều trà xanh thì càng tốt. Một nghiên cứu tại Nhật trên
1000 người ở tuổi trên 70 cho thấy là những người uống 2 tách trà xanh mỗi ngày
đạt đươc thành quả tốt khi làm một số trắc nghiệm về khả năng trí óc (kể
cả trí nhớ.).
Có thể còn có cái gì khác ảnh hưởng lên sự minh mẩn tâm thần, chẳng hạn như sự giao tiếp với bạn bè trong khi nhâm nhi tách trà..Phải chăng chính nhờ vào điều này mà tỷ lệ sa sút trí tuệ (dementia) kể cả Alzheimer thấp hơn tại Nhật so với Hoa kỳ (vì người Nhật thường hay uống trà xanh)
Có thể còn có cái gì khác ảnh hưởng lên sự minh mẩn tâm thần, chẳng hạn như sự giao tiếp với bạn bè trong khi nhâm nhi tách trà..Phải chăng chính nhờ vào điều này mà tỷ lệ sa sút trí tuệ (dementia) kể cả Alzheimer thấp hơn tại Nhật so với Hoa kỳ (vì người Nhật thường hay uống trà xanh)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét