PhotobucketPhotobucket GUESTBOOK PhotobucketPhotobucket

Photobucket Blog

Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Thực phẩm giúp bạn sống lâu

Sống thọ và sống có ích cho người khác luôn luôn là niềm mơ ước của mọi người. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, sức khỏe con người càng giảm sút. Để cơ thể chống chọi được mọi bệnh tật, ngoài việc sống lành mạnh, bạn cần có một chế độ ăn uống thật hợp lí. Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn sống lâu hơn.
 

Ăn nhiều rau tươi

Các nhà khoa học Ý đã chứng minh chỉ cần mỗi ngày ăn 1 chén rau sống là có thể tăng 2-5 năm tuổi thọ, vì trong rau tươi có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tế bào thuộc nhóm polyphenol, beta caroten, sinh tố A, B, và C đều là những chất có tác dụng phòng ngừa lão hóa và kháng ung thư.


Ăn rau tươi tốt hơn rau nấu chín vì khi nấu chín sẽ bị mất khoảng 30% thành phần các chất có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư. Chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu, tốt cho hệ thống tiêu hóa và ngăn chận chứng ung thư ruột kết, tối thiểu nên ăn 200-300g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên khi ăn rau sống bạn cần phải biết cách rửa chúng cho thật sạch.




 

Các loại hạt

Trong khảo sát mới được công bố trên Tạp chí Y khoa New England, GS Charles S. Fuchs và cộng sự đã thu thập dữ liệu y tế, chế độ dinh dưỡng của 76.464 phụ nữ và 42.498 đàn ông trong vòng 30 năm, tìm hiểu mối liên quan giữa việc dùng các loại hạt thực phẩm với nguyên nhân tử vong do bệnh tật. GS Fuchs thông báo: “Dùng hạt có lợi ích hiển nhiên nhất là kéo giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 11% nguy cơ chết vì ung thư”.



Khảo sát cho thấy các loại hạt đều có tác dụng kéo dài tuổi thọ dù từ dạng củ như đậu phộng hoặc từ trái trên cây như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó…

 
Hạt thực phẩm có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường loại 2, sỏi mật, ung thư ruột kết. Dùng nhiều hạt cũng giúp giảm mức độ cholesterol trong máu, giảm mỡ cơ thể, giảm mất cân bằng ôxy hóa, kháng viêm và kháng insulin.


Hạnh nhân và quả óc chó thậm chí theo chỉ định của các bác sĩ dùng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và tim bệnh. Quả óc chó là nguồn giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa hơn bất kì loại hạt nào khác. Nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch do đó giúp tăng cường tuổi thọ.


Tỏi
 
Nhiều người không thích tỏi do mùi hăng và hương vị giữ trong miệng rất lâu, nhưng nó lại là một trong những thực phẩm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Tỏi chứa một lượng lớn các chất chống đông máu, giúp cho tim hoạt động tốt. Nó cũng làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Có hiệu quả tốt nhất khi ăn sống.




Trái cây tươi
Không có gì ngạc nhiên khi trái cây đứng đầu danh sách thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. Trái cây cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là các loại trái cây có màu sắc tươi sáng với các sắc tố được cho là giúp chống lại ung thư.


Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn có thể giảm nguy cơ đột quỵ và tim mạch, chúng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cũng như dinh dưỡng tuyệt vời. Những người có chế độ ăn với dầu ô liu có thể kéo dài tuổi thọ hơn 20% so với những người khác.


Táo

Táo không chỉ ngọt và ngon mà còn có đầy đủ chất chống oxy hóa, mạnh mẽ chống lại tế bào ung thư. Vỏ táo chứa quercetin giúp cơ thể chống lại các cục máu đông. Táo còn giúp giảm cholesterol xấu.


Đặc biệt, táo rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh. Chúng được gọi là bàn chải đánh răng của ruột, giúp loại bỏ ngay cả những chất thải từ ruột. Vì vậy, nếu muốn sống một cuộc sống lâu dài, hãy ăn một quả táo mỗi ngày.



 
Rượu vang đỏ

Theo một báo cáo của Trường ĐH Florida, Hoa Kỳ được thực hiện trong năm nay trên cơ sở tổng hợp kết quả của một số cuộc nghiên cứu về chất resveratrol - một hợp chất polyphenol có trong rượu vang đỏ, thì loại hợp chất này có khả năng chống lão hóa, chống sinh ung thư, chống viêm nhiễm và chống ô-xy hóa. 


 Mặc dù những cuộc nghiên cứu trên chỉ mới được thực hiện trên động vật trong phòng thí nghiệm nhưng vẫn có những bằng chứng không chính thức từ trước để khẳng định các kết luận của những cuộc nghiên cứu này. Các chất polyphenol đã được khẳng định là có khả năng hạn chế sự viêm nhiễm, làm tăng lượng HDL cholesterol và hạ thấp mức LDL cholesterol.

Chúng còn có những ảnh hưởng nhỏ đến huyết áp, dù chỉ ở mức độ nhẹ, làm giãn nở các mạch máu để cải thiện sự lưu thông của máu tới não và tim, đồng thời còn là giảm tình trạng kháng insulin, nhờ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, những thông tin lạc quan này không có nghĩa là bạn được cho phép uống rượu vang đỏ thoải mái mỗi ngày. 

Các chuyên gia khuyên rằng những người đã có tiền sử nghiện rượu hoặc chưa từng uống rượu không nên tiêu thụ những đồ uống có chứa chất cồn. Liều lượng chuẩn mực mỗi ngày cho món đồ uống hấp dẫn này chỉ là một ly đối với phụ nữ và không quá hai ly đối với nam giới. Mặc dù không giúp mang lại sự trẻ trung nhưng rượu vang đỏ sẽ giúp trì hoãn quá trình lão hóa của cơ thể.

T.T

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét